Những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu

Những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu ở Việt Nam hiện chưa tới mức độ nghiêm trọng nhưng được báo động có nguy cơ ô nhiễm cao trong tương lai.

Sự cố tràn dầu

Vùng biển Việt Nam là khu vực biển mở nơi nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nơi đây là một trong những trục hằng hải đón tiếp lưu lượng tàu bè qua lại đông đúc, 70% trong số đó là các phương tiện vận chuyển dầu.

những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu

Tại khu vực này thường xuyên xảy ra những thiên tai rất nguy hiểm, cùng với sự gia tăng của hoạt động khai thác, thăm dò, vận chuyển dầu khí và tốc độ phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp vùng duyên hải, người ta dự đoán đây là vùng biển trong tương lai có nguy cơ ô nhiễm cao.

Theo báo cáo đánh giá được công bố bởi Viện Khoa học và Tài nguyên Môi trường biển-Viện Khoa học và Công nghệ Viêt Nam, trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến nay, có khoảng 100 vụ tràn dầu do tai nạn tàu đã xảy ra trên cùng biển nước ta. Sau mỗi vụ tai nạn, có hàng chục thậm chí đến hàng trăm tấn dầu bị đổ lênh láng ra biển. Tháng 3 và tháng 4 ở miền Trung, tháng 5 và tháng 6 ở miền Bắc là thời điểm các vụ tràn dầu xảy ra nhiều nhất.

Giai đoạn trong vòng 16 năm từ 1992-2008 theo thống kê cho thấy có nhiều nguyên nhân khác nhau gây tràn dầu trên biển Việt Nam. Quá trình vận chuyển dầu và va chạm tàu trên biển thường dẫn đến những vụ tràn dầu với số lượng lớn trên 700 tấn. Những vụ tràn dầu với lượng ít hơn từ 7-700 tấn thường do tàu mắc cạn gây nên.

Những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu

Những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu khiến cho môi trường biển bị ô nhiễm, các hệ sinh thái bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đó có các rạn san hô, đầm phá, vùng triều bãi cát, cỏ biển và hệ sinh thái rừng ngập mặn.

những hậu quả ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu

Tính linh hoạt, khả năng chống đỡ và khôi phục của các hệ sinh thái giảm hẳn bởi sự cố tràn dầu. Mỗi khi dầu tràn khiến hàm lượng dầu tăng cao trong nước, các màng dầu ngăn cản quá trình trao đổi oxy giữa nước với không khí dẫn đến sự giảm xuống của lượng oxy trong nước, hậu quả để lại là sự đảo lộn của cán cân điều hòa oxy trong hệ sinh thái.

Không những thế, hệ sinh thái còn bị tổn thương thậm chí bị suy vong bởi độc tố trong thành phần của dầu tràn. Các thành phần khác nhau có trong dầu sẽ phá hủy hoặc làm cấu trúc tế bào sinh học, nghiêm trọng hơn có thể gây chết cá quần thể.

Chưa hết, lượng dầu ngấm vào bùn, cát ở ven biển sẽ để lại ảnh hưởng trong suốt một thời gian rất dài.

Càng nguy hiểm hơn khi lượng dầu lan từ biển dạt vào bờ mà không được thu gom về lâu dài sẽ làm suy giảm số lượng cá thể sinh vật dẫn đến những thiệt hại cho các ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản. Dầu bám vào bờ đảo, kè đá, đát tạo mùi khó chịu, gây mất mỹ quan làm thiệt hại nặng nề doanh thu của ngành du lịch. Dầu trôi nổi trên biển còn làm hỏng hóc các thiết bị, máy móc sử dụng trong khải thác tài nguyên và vận chuyển đường thủy.

Xem thêm: Tìm đại lý, nhà phân phối máy lọc nước của Nga trên toàn quốc

728x90