Máy tạo nước uống từ không khí, bước tiến mới trong công cuộc tìm nguồn nước sạch

Máy tạo nước uống từ không khí là thiết bị có khả năng hút hơi ẩm trong không khí rồi ngưng tụ lại thành nước uống được.

Thiết bị này được phát minh bởi một nhà thiết kế người Áo. Nó được đặt tên là Fontus và có thể gắn trên xe đạp để tạo nước trong quá trình di chuyển.

máy tạo nước uống từ không khí

Ngưng tụ hơi nước là nguyên lý hoạt động của Fontus. Nó giống như khi ta để một cốc nước lạnh ra ngoài không khí, hơi nước sẽ ngưng tụ và bám trên thành cốc.

Nhờ thiết bị này, người sử dụng có thể ngưng tụ hơi ẩm để lấy nước uống ở bất kỳ đâu. Lý do là vì trong không khí kể cả ở sa mạc đều có độ ẩm nhất định.

Bộ phận ngưng tụ của máy tạo nước uống từ không khí hoạt động như một chiếc máy làm lạnh. Nó lấy năng lượng từ mặt trời cho hoạt động của mình. Bộ phận này được kết nối với các bề mặt không thấm nước, nước sẽ ngưng tụ tại đây khi các bề mặt này được làm lạnh.

Nước sau đó được đẩy luông xuống bình do các bề mặt này không thấm nước.

Ở điều kiện lý tưởng khi nhiệt độ ở mức 30-40 độ C và độ ẩm trong không khí là 80-90%, thiết bị này có thể tạo ra nửa lít nước trong vòng một giờ.

máy tạo nước uống từ không khí

Nguyên mẫu đầu tiên của máy tạo nước uống từ không khí bao gồm một bộ lọc gắn ở đầu để tách bụi bẩn ra khỏi nước. Tuy nhiên, bộ lọc này không đủ khả năng để lọc được các thành phần ô nhiễm khác. Do đó, thiết bị này chỉ thích hợp sử dụng ở những nơi không khí ít bị ô nhiễm.

Đối với những nơi không khí có độ ô nhiễm cao, nhóm chế tạo đang nghĩ cách thiết kế một bộ lọc carbon để làm sạch nguồn nước.

Ngoài ra, phiên bản cả tiến của chiếc máy này trong tương lai sẽ có thêm quạt hút không khí vào trong hệ thống. Như thế, Fontus không còn bị lệ thuộc vào luồng không khí tạo ra khi đạp xe.

Phát minh này được tạo ra nhằm mục đích giải quyết vấn đề thiếu nước sạch ở các khu vực ít nước ngầm nhưng độ ẩm trong không khí lại cao.

Thiết kế ban đầu của máy tạo nước uống từ không khí đã được để cử vào danh sách rút gọn của giải thưởng James Dyson năm 2014. Ý tưởng tuyệt vời này đã thu hút được nhiều chú ý từ phái những người đầu tư. Thậm chí, chính phủ Áo còn trực tiếp tài trợ cho các giai đoạn phát triển kỹ thuật của phát minh này. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ theo đúng kế hoạch, rất có thể Fontus sẽ được cho ra mắt và thương mại hóa vào khoảng tháng 10-11 năm nay với mức giá chào bán dự kiến là 100 USD.

728x90