Làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan, bạn nên biết trước khi quá muộn

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư phổ biết nhất đe dọa tính mạng con người. Bạn sẽ biết cách làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan sau khi đọc xong bài viết này.

Nguy cơ ung thư gan

Các tế bào gan sẽ bị tổn hại, gen trong tế bào bị thay đổi trở thành ác tính khi bệnh nhân mắc gan mãn tính. Đến những giai đoạn nặng nhất của bệnh, người mắc gan mãn tính sẽ gặp phải những tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe trong đó có ung thư gan. Ngoài ra, các bệnh nhân xơ gan là những người phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư có số ca mắc nhiều thứ 5 trên thế giới. Rất ít người trong số những trường hợp này có thể sốt sót qua một năm.

Nguyên nhân gây ra ung thư gan có thể xuất phát từ gan hoặc cũng có thể từ những bộ phận khác lây truyền đến gan. Loại ung thư bắt đầu từ các tế bào gan là ung thư gan nguyên phát. Còn ung thư bắt nguồn từ những cơ quan khác trong cơ thể rồi lây lan sang gan là ung thư thứ phát.

Làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan?

làm gì để giảm nguy cơ ung thư gan

Nhằm mục đích làm giảm nguy cơ ung thư gan chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

  • Rượu là kẻ thù của ung thư gan: Các loại đồ uống có cồn (rượu, bia…) nếu uống quá nhiều, không điều độ sẽ khiến bạn mắc bệnh gan, tiếp đến là xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.
  • Tập luyện làm giảm nguy cơ ung thư gan: Hoạt động thể chất cùng với việc duy trì cân nặng ở mức vừa phải sẽ giúp bạn giữ cân bằng lượng hormone trong cơ thể. Điều này vô cùng quan trọng bởi một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư chính là nồng độ hormone cao. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi người nên hoạt động thể chất tích cực ít nhất 30 phút mỗi ngày.
  • Tránh xa các loại thịt chế biến sẵn: Các tế bào trong cơ thể sẽ bị tổn thương nếu bạn thường xuyên nạp vào cơ thể các loại thịt được chế biến sẵn bằng cách muối, phơi, hun khối hay bổ sung chất bảo quản. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa nguy cơ ung thư với tỷ lệ tiêu thụ các loại thịt chế biến sẵn.
  • Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ ung thư gan: Hẳn mọi người đều biết rằng trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ung thư. Các chất này sẽ gây tổn thương và tạo ra những phát triển bất thường cho tế bào thường được gọi là ung thư. Bởi thế, để ngăn ngừa sự phát triển của ung thư buộc lòng chúng ta phải nói “không” với thuốc lá.
  • Ăn nhiều trái cây ra rau xanh: Biện pháp làm giảm nguy cơ mắc ung thư tự nhiên và hữu hiệu nhất chính là rau quả và trái cây. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo người dân nên ăn nhiều rau quả mỗi ngày để có thể chống lại căn bệnh hiểm nghèo này.

Xem thêm: Nên dùng nước đun sôi hay máy lọc nước bạn có biết?

728x90