Hà Nội đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES”

Lễ khánh thành Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất “CHEMILES” diễn ra tại Nhà máy nước Tương Mai, Hà Nội vào ngày 29/06/2016. Gần 1 triệu USD đã được phê duyệt để tài trợ cho dự án này.

Đưa vào sử dụng công nghệ xử lý nước CHEMILES là bước đầu trong quá trình hợp tác 3 bên giữa Công ty Nhật Bản – Nagaoka International Cooporation, Công ty Nước sạch Hà Nội cùng Viện Khoa học và Kỹ thuật Mội Trường và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất

Hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất CHEMILES do công ty Nagaoka chế tạo tại Nhật Bản, sau đó được chuyển về Việt Nam. Sau quá trình lắp đặt, đánh giá, thử nghiệm công nghệ này đã được chính thức đưa vào hoạt động tại nhà máy nước Tương Mai, Hà Nội ngày 29/06/2016.

Cơ chế hoạt động của CHEMILES là khả năng xử lý cùng một lúc Sắt, Mangan, Asen, Amon, bằng phương pháp oxy hóa, làm thoáng hiệu suất cao, phối hợp với lọc cao tải (17m/giờ) để cho diễn ra đồng thời quá trình xử lý hóa-ly và lọc sinh học. Tùy theo yêu cầu, nước sau khi qua xử lý có thể tuần hoàn trở lại ngăn làm thoáng và cột lọc. Bể lọc được sục rửa bề mặt có kiểm soát kết hợp với rửa bằng phương pháp rửa ngược bằng nước. Toàn bộ hệ thống này được lập trình để vận hành tự động, với chế độ vận hành được hiẹu trình theo yêu cầu.

hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất

Nếu như hệ thống làm sạch nước hiện tại cần nhờ tới hóa chất Clo để khử sạch nước phải đối mặt với nguy cơ tái nhiễm khuẩn do lượng clo thấp hơn so với tiêu chuẩn (0,3mg/l) hay nguy cơ ngộ độc cho người dùng nước nếu lượng clo vượt quá ngưỡng cho phép (0,5,g/l). Ưu điểm nổi trội của hệ thống xử lý nước CHEMILES là không dùng hóa chất. Thêm nữa, so với các thiết bị đang được sử dụng hiện thời, hệ thống này thắng thế hơn hẳn về tốc độ xử lý nhanh, chi phí vận hành thấp đồng lại vô cùng thân thiện với môi trường.

Trước thực trạng ô nhiễm nước ngầm đang diễn ra ngày càng bức xúc ở Thủ đô Hà Nội, công nghệ xử lý nước ngầm không dùng hóa chất CHEMILES của công ty Nagaoka được ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng giám độc Công ty Nước sạch Hà Nội đánh giá là một hướng đi tiềm năng, có nhiều ưu việt trong vấn đề xử lý và làm sạch nước.

Việc Hà Nội lần đầu tiên áp dụng công nghệ này được xem là tiền đề quan trọng để Công ty nước sạch Hà Nội cân nhắc việc áp dụng nhân rộng mô hình hệ thống xử lý nước ngầm không dùng hóa chất CHEMILES, hướng tới mục tiêu xử lý hiệu quả nguồn nước ngầm bị ô nhiễm Sắt, Mangan, Amoni và một số chất độc hại ở Thủ đô cũng như nhiều địa phương khác, nhằm mục đích nâng cao chất lượng nước phục vụ cho nhu cầu của người dân trong nước.

728x90