Hậu quả của hạn hán để lại những hiệu ứng không tưởng

Hậu quả của hạn hán, thiếu nước dùng cho sinh hoạt, ăn uống, tưới tiêu gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế và chính trị cùng những hiệu ứng không tưởng như thế này.

Hậu quả của hạn hán

Chất thải ăn mòn ống nước

hậu quả của hạn hán

Khi nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm như hậu quả tất yếu của hạn hán, ý thức tiết kiệm nước của người dân được nâng cao kể cả trong việc sử dụng bồn cầu tiết kiệm nước, chỉ xả khi nào cần thiết.

Lượng nước xả ít đi trong khi lượng chất thải vẫn đều đặn như thương lệ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống cống thải, đặc biệt là những hệ thống đã được sử dụng từ lâu đời. H2S được tạo khi khi chất thải phân hủy là hợp chất ăn mòn bê tông bên trong các đường cống dẫn đến gia tăng nguy cơ rò rỉ cống thải.

Hậu quả của hạn hán-Nhà dân bị rắn tấn công

Khi thời tiết khô nóng, nguồn nước trở nên cạn kiệt, các loài động vật gặm nhấm như chuột có xu hướng đổ xô vào nhà dân để đi tìm nước. Tại những khu vực nhiều rắn đuôi chuông như tiểu bang California của Mỹ, những con rắn sẽ bám đuổi theo con mồi vào tận nhà dân. Kết quả là những con rắn có khả năng cắn chết người xâm nhập vào khu dân cư chính là hậu quả của hạn hán.

Động vật chết khát

hậu quả của hạn hán

So với con người, động vật bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi hạn hán. Thiếu nước đồng nghĩa với lượng thực phẩm xanh và thịt cho các loài thú bị thiếu hụt. Chúng có thể chết vì đói, khát. Hoặc như ở California, khi các con thú bất chấp rủi ro từ trong rừng băng qua các đường cao tốc để đi tìm thức ăn và nước uống, tỷ lệ thú bị xe cán tăng lên.

Hậu quả của hạn hán-Sâu bọ hoành hành

Hạn hán đe dọa sự sinh tồn của nhiều loài động vật. Tuy nhiên, trái ngược với đó là sự sinh sôi của các loài sâu bọ bao gồm cả nhện và bọ cạp. Chúng ùa vào tránh nóng trong nhà dân và các gara để xe gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người.

Biện pháp ứng phó trong thời gian hạn hán

Ngoài những hậu quả của hạn hán rất khó ngờ tới như đã đề cập trên đây, hậu quả chung thường thấy mỗi khi hạn hán là thời tiết nóng bức, nước dùng khan hiếm, cây cối đồng cỏ khô cằn…

Giải pháp tình thế để ứng phó những lúc như thế này là:

  • Sử dụng nước tiết kiệm (ăn uống, tắm giặt, đi vệ sinh…)
  • Lựa chọn các thiết bị gia dụng tiết kiệm nước. Sử dụng máy lọc nước công nghệ nano không tạo ra nước thải thay vì các loại máy làm tiêu tốn nước trong quá trình vận hành.
  • Thường xuyển kiểm tra các dụng cụ chứa đựng, các đường ống dẫn và cấp nước để đề phòng nguy cơ rò rỉ.
  • Tắt tất cả các thiết bị cung cấp nước (vòi nước) khi không cần thiết.

Xem thêm:

728x90