Có nên dùng máy lọc nước không?

Không ít người tiêu dùng băn khoăn có nên dùng máy lọc nước không. Với những phân tích trong bài viết dưới đây chúng tôi hi vọng sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích để các bạn có được quyết định đúng đắn nhất.

Để biết có nên dùng máy lọc nước không, trong bài viết này, Sunny-Eco sẽ cùng các bạn phân tích những lý do nên trang bị ít nhất một máy lọc nước tại nhà.

Chất lượng nguồn nước hiện nay

Nguồn nước chúng ta sử dụng chủ hiện nay bao gồm: nước máy, nước giếng khoan, nước mưa, nước mặt (sông, suối, hồ…).

Do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra nhanh chóng, cùng với việc làm dụng phân bón và thuốc trừ sâu trong canh tác và nông nghiệp, việc khai thác khoáng sản bừa bãi… đã khiến cho nguồn nước ngầm và nước mặt bị ô nhiễm trầm trọng. Đây chính là lý do khiến cho nước giếng khoan và nước mặt hiện nay nếu chỉ được làm sạch bằng phương pháp lọc thô theo cách truyền thống sẽ đem đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Có nên dùng máy lọc nước không?

Đối với nước mưa, do không khí xung quanh ta bị ô nhiễm bởi ảnh hưởng từ hoạt động sống của con người, trong quá trình di chuyển từ trên cao xuống mặt đất, nước mưa rửa trôi nhiều thành phần độc hại nên cũng không an toàn để sử dụng nếu chưa qua xử lý.

Nói về nước máy, tuy là nguồn nước đã qua xử lý nhưng một số yếu tố như: cơ sở vật chất tại nhà máy xử lý nước, chất lượng đường ống dẫn nước, việc lạm dụng Clo trong quá trình khử khuẩn trong nước… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước máy khiến cho chất lượng nước không đạt như yêu cầu. Trong trường hợp nay, người dùng bắt buộc phải trang bị thiết bị máy lọc nước gia đình.

Chất lượng nước đóng chai, đóng bình

Nếu bạn chọn sử dụng nước đóng chai, đóng bình thay vì trang bị máy lọc nước thì đây không phải là quyết định sáng suốt.

Lý do là vì:

– Chi phí để thường xuyên sử dụng nước đóng chai, đóng bình cao hơn nhiều so với việc trang bị một máy lọc nước

– Nước đóng chai, đóng bình mà bạn mua chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh vì không phải cơ sở kinh doanh nước đóng chai, đóng bình nào cũng tuân thủ các quy định về nước ăn uống

Có nên dùng máy lọc nước không?

– So với nước đóng chai, đóng bình, có máy lọc nước tại nhà sẽ thuận tiện hơn nhiều bởi bạn luôn có nước sạch để sử dụng

– Bản chất của nước đóng chai, đóng bình là nước được xử lý qua các hệ thống lọc nước công nghiệp. Nếu hệ thống lọc đảm bảo tiêu chuẩn thì chất lượng nước không khác gì so với nước được lọc qua máy lọc nước gia đình.

Chính vì tất cả các lý do như chúng tôi đã phân tích trên đây, câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi “có nên dùng máy lọc nước không?” là “có”.

Xem thêm:

728x90