Bồn cầu không tốn nước, giải pháp tiết kiệm nước độc đáo

Bồn cầu không tốn nước là giải pháp giúp tiết kiệm nước đã được tỷ phú thế giới Bill Gate rót vốn tài trợ.

Ý tưởng bồn cầu không tốn nước

Một sản phẩm bồn cầu không tốn nước nước (có tên gọi là Nano Membrane Toilet) đã ra đời bởi các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cranfield nhờ nguồn tài trợ 710.000USD từ quỹ từ thiện gia đình Gate.

bồn cầu không tốn nước

Chiếc bồn cầu này ra đời hướng đến mục tiêu tạo ra một cuộc cách mạng về vấn đề vệ sinh dịch tễ, kết thúc thực trạng đáng buồn hiện tại khi ¼ dân số trên thế giới đang sống trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo do thiếu nước.

Cấu tạo của bồn cầu không tốn nước

Chiếc bồn cầu không tốn nước này có cấu tạo bên trong khả phức tạp. Sau khi đi vệ sinh xong, người đi vệ sinh sẽ nhấn nút xả. Lúc này, guồng quay của bồn cầu sẽ quay liên tục 270 vòng để đưa toàn bộ chất thải đi xuống bồn chứa ngay bên dưới nó. Tiếp sau hoạt động của guồng quay, một dụng cụ sẽ làm nhiệm vụ của những chiếc bàn chải và quét sạch những gì còn sót lại tại guồng quay.

bồn cầu không tốn nước

Các chất thải dạng lỏng sẽ nổi lên trên trong khi chất thải dạng rắn chìm xuống phía dưới đáy bồn chứa.

Bên trong thùng chứa có các sợi bé li ti (còn gội là nano fiber) được tích hợp thành từng bó. Các sợi này làm nhiễm vụ lọc hơi nước có trong chất thải lỏng rồi dẫn chúng vào ống thắng đứng đặt bên cạnh bồn cầu.

Tiếp sau đó, các hạt trong ống này sẽ xử lý hơi nước và tích tụ chúng thành nước. Nước lại tiếp tục chảy qua ống thẳng đứng đi vào bình chứa nằm trước bồn cầu.

bon-cau-khong ton nuoc1

Đối với chất thải rắn, một động cơ chạy bằng pin sẽ đưa số chất thải này sang bình chứa riêng biệt, khô ráo, nơi có sáp thơm ngăn mùi.

Hằng tuần, nhân viên kỹ thuật sẽ đến thu thập nước trong ống, các chất thải rắn và thay pin (nếu cần). Người ta sẽ mang chất thải rắn đến các nhà máy nhiệt điện để sản xuất ra điện. Còn nước trong ống sẽ được sử dụng cho tưới tiêu, tắm giặt và nấu ăn.

Bồn cầu không tốn nước có thể sử dụng trong một gia đình có 10 thành viên với chi phí vận hành không quá 0.05 USD cho mỗi người mỗi ngày.

Nano Membrane Toilet hiện đang trong quá trình thử nghiệm và hứa hẹn sẽ là thiết bị công nghệ làm thay đổi vận mệnh của thực trạng an toàn vệ sinh dịch tễ trên khắp thế giới.

Xem thêm:

728x90