Biến nước tiểu thành bia, khó tin nhưng đó là sự thật

Biến nước tiểu thành bia, câu chuyện dường như không tưởng này đã được các nhà khoa học người Bỉ hiện thực hóa. Bạn có muốn uống thử loại bia này?

Phát minh biến nước tiểu thành bia

Nạp chất lỏng vào cơ thể rồi thải ra ngoài qua đường nước tiểu là chu trình tiêu hóa tự nhiên ở cơ thể người. Thế nhưng hầu như chẳng mấy ai có thể tưởng tượng được các nhà khoa học có thể biến quy trình  một chiều này thành quy trình khép kín khi tái chế nước tiểu thành nước có thể uống được.

biến nước tiểu thành bia

Đây là phát minh của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ghent của nước Bỉ. Nhóm các nhà khoa học này sẽ tạo ra nước uống và phân bón từ nước tiểu thông qua một quy trình sử dụng năng lượng mặt trời.

Họ thiết kế một cái bể lớn để thu nước tiểu. Toàn bộ nước tiểu trong bể sẽ được đun nóng bằng năng lượng mặt trời. Sau đó, người ta cho toàn bộ nước tiểu đi qua một màng lọc để tách riêng nước khỏi các thành phần khác bao gồm phốt pho, nitro, và kali.

Điểm ưu việt của hệ thống này so với các hệ thống xử lý nước thải khác là nó được vận hành nhờ tận dụng nguồn năng lượng từ mặt trời. Do đó, tiết kiệm điện hơn gấp nhiều lần và có khả năng ứng dụng cao ở các khu vực hẻo lánh cũng như các quốc gia đang phát triển.

Tiềm năng khai thác của chiếc máy biến nước tiểu thành bia

Đội ngũ các nhà nghiên cứu  đã mang hệ thống lọc này đến một festival âm nhạc được tổ chức kéo dài 10 ngày tại trung tâm Ghent. Sau khi festival kết thúc, họ đã lọc được 1.000 lít nước sạch từ nước tiểu của những người tham dự sự kiện này.

biến nước tiểu thành bia

Toàn bộ khối lượng nước sạch thu về từ hệ thống tái chế nước tiểu này lại được xoay vòng tái chế thêm một lần nữa. Cuối cùng, thành phẩm thu được là một trong những đặc sản của nước Bỉ được cả thế giới công nhận. Đó là bia Bỉ.

Hầu hết mọi người không ai tự nguyện uống nước tiểu nếu như đó không phải là sự lựa chọn cuối cùng (mắc kẹt ở sa mạc, các phi hành gia trên vũ trụ…) Tuy nhiên, biến nước tiểu thành bia là một hướng đi mới giàu tiềm năng mà chúng ta có thể khai thác.

Mục đích của các nhà khoa học người Bỉ khi phát minh ra hệ thống này là tạo ra một hệ thống lớn hơn để tái chế nước tiểu thành nước sạch phục vụ cho nhu cầu nước sạch của con người. Họ có thể đặt hệ thống này tại sân bay hoặc những sự kiện thể, thao, âm nhạc lớn để lọc lấy nước sạch. Thêm vào đó, chiếc máy này có thể được lắp đặt tại những khu vực thiếu phân bón nông nghiệp hay thiếu nước để cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và tưới tiêu.

728x90