4 thói quen nấu ăn dễ gây ung thư ai không biết là đang tự hại mình

4 thói quen nấu ăn dễ gây ung thư dưới đây tuy rất nguy hiểm nhưng không phải bà nội trợ nào cũng biết để tránh.

Sai lầm lớn nhất của các bà nội trợ trong quá trình chế biến món ăn là quá chú trọng vào việc nấu sao cho các món ăn thật ngon miệng và hấp dẫn mà vô tình khiến bản thân và gia đình mắc bệnh bởi những thói quen nấu ăn dễ gây ung thư.

Dùng một chiếc nồi nấu nhiều món ăn

Một trong 4 thói quen nấu ăn dễ gây ung thư là việc các bà nôi trợ dùng chung một chiếc nồi để nấu nhiều món ăn khác nhau. Hành động này xuất phát từ việc muốn tiết kiệm thời gian và vì thấy nồi còn sạch sau khi nấu nên họ vô tư dùng nó để chế biến tiếp các món khác mà không cần rửa.

thoi-quen-nau-an-de-gay-ung-thu

Bằng cảm quan, ta thấy nồi có vẻ sạch nhưng thực tế vẫn còn thức ăn sót lại và mỡ bám trên bề mặt nồi. Chất benopyrene-một chất gây bệnh ung thư sẽ sản sinh nếu thức ăn thừa và mỡ này được chế biến dưới nhiệt độ cao một lần nữa. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe và tình mạng cho bản thân và cả những người thân yêu, các chuyên gia khuyên bạn nên dành thời gian rửa sạch nồi trước khi dùng nó để chế biến các món khác.

Tắt máy hút mùi ngay khi vừa nấu ăn xong

Có nhiều chất có hại sẽ sản sinh ra trong quá trình chúng ta nấu ăn. Nhiệm vụ của chiếc máy hút mùi là loại hết những khí thải này, đặc biệt trong không gian chật chội. Nếu bạn tắt máy hút mùi ngay sau khi vừa nấu ăn xong, lượng khí thải chưa bị hút hét sẽ tiếp tục lưu lại trong nhà sẽ trở thành một trong những tác nhân gây bệnh ung thư.

Bạn cần từ bỏ thói quen nấu ăn dễ gây ung thư này ngay từ hôm nay bằng cách để máy hút mùi tiếp tục hoạt động từ 3-5 phút sau khi nấu xong đồng thời mở các cửa sổ để khí thải lưu lại trong bếp có thể thoát ra ngoài.

Đun dầu đến bốc khói mới cho thức ăn vào

Trong quá trình chế biến các món chiên, xào, nhiều người có thói quen đợi đến khi dầu thật nóng (tới mức bốc khói) mới cho đồ ăn vào nấu. Thực ra, khi dầu bắt đầu bốc khói là lúc nhiệt độ đã lên đến 200 độ C. Nấu đồ ăn trong dầu có nhiệt độ cao thế này không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của món ăn mà còn làm sản sinh ra các chất gây ung thư.

thói quen nấu ăn dễ gây ung thư

Các chuyên gia khuyên bà nội trợ nhiệt độ dầu từ 150 đến 180 độ C là nhiệt độ lý tưởng để nấu đồ ăn. Nhúng đũa vào dầu, quan sát xung quanh có nhiều bọt khí lăn tăn là cách nhận biết đơn giúp các bà nội trợ biết được đã đến lúc cho thức ăn vào chế biến.

Nấu lại dầu đã qua chế biến

Đây là một trong những thói quen nấu ăn dễ gây ung thư mà nhiều bà nội trợ hay mắc phải nhất. Dầu khi đã được chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra sản phẩm oxy hóa lipid và axit chuyển hóa. Nếu tiếp tục phải chịu nhiệt một lần nữa, chất ung thư sẽ xuất hiện trong dầu ăn. Vì thế, các bà nội trợ không nên tiếc, mà nên bỏ đi phần dầu đã dùng để chiên xào

Xem thêm: Tại sao nên mua máy lọc nước nano Sunny-Eco?

728x90